SHTPIC-10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

10 năm trước SHTP-IC là một đơn vị được thành lập với chỉ vài nhân viên và những lãnh đạo tiền nhiệm là những người nhiệt huyết chấp nhận những khó khăn đi phát triển lĩnh vực còn khá mới mẻ thời điểm đó: Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao.
Giờ đây SHTP-IC đã có những bước đi vững vàng hơn với các hoạt động ươm tạo doanh nghiệp, thương mại hóa sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp, tư vấn pháp lý và sở hữu trí tuệ, góp phần xây dựng cộng đồng khởi nghiệp – thành phố khởi nghiệp. Tập thể SHTP-IC vẫn đang không ngừng phát triển qua từng ngày

Từ 3 không
Năm 2006, sau khi thành lập Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao lập tức bắt tay xây dựng bộ máy tổ chức, quy chế hoạt động và tổ chức các dịch vụ. Ngay từ những ngày đầu, đội ngũ nhân viên chưa có, cơ sở văn phòng chưa có, mô hình hoạt động cũng chưa được định hình. Những người tiên phong tham gia SHTP-IC, họ đã tự tìm tòi nghiên cứu với những mô hình hoạt động khác nhau, làm sao để tổ chức hoạt động, tìm kiếm các giống doanh nghiệp đáp ứng yêu đề ra khi thành lập Vườn ươm…
Hàng loạt những hoạt động nhằm quảng bá hình ảnh, hoạt động đã được tổ chức như các khóa đào tạo khởi nghiệp, lập kế hoạch kinh doanh, marketing, tài chính…ra đời từ thời điểm đó. Ngoài ra, các cuộc thi khởi nghiệp cũng được tổ chức thu hút sự quan tâm của giới trẻ, thanh niên khởi nghiệp. Qua các cuộc thi đã có những ý tưởng kinh doanh thành hiện thực được đưa vào ứng dụng đời sống. Có đà từ những thành công của các sự kiện, tập thể cán bộ, công nhân viên tuy ít ỏi hăng say bắt tay vào nghiên cứu và phát triển xây dựng quy trình tuyển chọn dự án, tiêu chí xét chọn dự án, các dịch vụ hỗ trợ. Hàng loạt những đề xuất được nghiên cứu và áp dụng.
Trong năm 2009, SHTP-IC đã tiếp nhận những dự án ban đầu. Với mục tiêu tìm kiếm và hướng đến những dự án sản phẩm công nghệ cao mà Việt Nam khuyến khích đầu tư phát triển, đồng thời thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển – thương mại hóa các sản phẩm.
SHTP-IC đã tham gia vào mạng lưới các Vườn ươm Doanh nghiệp quốc gia từ rất sớm, với những đóng góp tích cực cho việc tuyên truyền hoạt động ươm tạo doanh nghiệp, xây dựng cơ chế chính sách cho hoạt động ươm tạo doanh nghiệp. Cho đến nay, tuy các cơ chế chính sách cụ thể cho doanh nghiệp ươm tạo hay hoạt động ươm tạo doanh nghiệp vẫn chưa được cụ thể hóa, SHTP-IC vẫn cố gắng vươn lên trở thành một những Vườn ươm doanh nghiệp có sự đóng góp tích cực không mệt mỏi cho sự phát triển hệ sinh thái đổi sáng tạo và khởi nghiệp của thành phố và quốc gia
Nếu như cách đây 10 năm, SHTP-IC chỉ có vài thành viên, thì nay đã có 16 nhân viên đam mê đổi mới sáng tạo và ươm tạo doanh nghiệp đem đến cho các dự án ươm tạo doanh nghiệp những hỗ trợ hữu ích và ý nghĩa.

Ghi nhận một chặng đường
SHTP-IC luôn khẳng định sứ mệnh của mình là nơi thu hút và ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao, phấn đấu góp phần quan trọng vào quá trình phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ tại thành phố Hồ Chí Minh; đảm bảo không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao; phát triển tinh thần khởi nghiệp của cộng đồng xã hội. Đây là sứ mệnh mà toàn thể các nhân viên Vườn ươm không chỉ thể hiện trong công việc và còn mang theo qua hoạt động đời sống hàng ngày.
Hoạt động ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao còn gặp nhiều khó khăn, kết quả ươm tạo của SHTP-IC cũng còn khá khiêm tốn. Từ năm 2009 đến nay, Vườn ươm đã tiếp nhận 32 dự án doanh nghiệp, trong đó có 5 dự án doanh nghiệp tốt nghiệp (Công ty Help Coperation hệ thống chăm sóc sức khỏe từ xa, công ty Honey B sản xuất thiết bị cân bằng động, công ACIS sản xuất kinh doanh hệ thống thiết bị điều khiển điện thông minh, công ty VNRobotic sản xuất kinh doanh robot phục vụ đào tạo, công ty Viotek sản xuất kinh doanh nano nghệ). Một trong những điểm cốt lõi mà SHTPIC mang lại cho các dự án ươm tạo khi tham gia chương trình đó là giá trị thương hiệu, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và tổ chức hoạt nghiên cứu phát triển trong mỗi dự án doanh nghiệp
SHTP-IC còn là đơn vị tích cực mang lại cho các doanh nghiệp ươm tạo sự kết nối với các quỹ đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp, chuyên gia tự vấn tài sản trí tuệ…Trong giai đoạn 2013-2015, SHTP-IC đã triển khai các cuộc thi lập trình ứng dụng dưới sự tài trợ của Ngân hàng Thế giới, cuộc thi startp IoT dưới sự tài trợ của SHTP. Các hoạt động này đã thu hàng ngàn lượt sinh viên, nhà phát triển di động, khởi nghiệp quan tâm và đăng ký tham dự cuộc thi. SHTP-IC duy trì các cuộc thi nhằm tạo một môi trường khuyến khích các sản phẩm công nghệ được thương mại hóa
Nhưng trên tất cả, hòa cùng không khí cả nước, đồng thời hướng đến Thành phố khởi nghiệp, SHTP-IC luôn mong muốn xây dựng góp phần nhỏ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, coi đó là hoạt động cộng đồng. SHTP-IC là thành viên tích cực tham gia sáng lập câu lạc bộ các Vườn ươm Doanh nghiệp. SHTP-IC đã xây dựng chương trình khởi nghiệp và các chính sách hỗ trợ, tuyên truyền đến từng trường Đại học; hợp tác với nhiều chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, công nghệ hỗ trợ cho các dự án. Tham gia tổ chức các sự kiện, xây dựng chính sách, phát triển các hoạt động khởi nghiệp…SHTP-IC đã kêu gọi cộng đồng cùng nhau chia sẻ các nguồn lực để hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp trên địa bàn thành phố.
Hành trình 10 năm vất vả và gian khó của SHTP-IC đã bước đầu có được trái ngọt. Đó là sự ghi nhận của các dự án ươm tạo sau khi tốt nghiệp. Chính các doanh nghiệp ươm tạo đã tích cực tham gia tổ chức các sự kiện, tham gia cố vấn chi sẻ kinh nghiệm và đóng góp ý kiến cho các dự án mới của SHTP-IC. Những đóng góp này đã thúc đẩy hoạt động sáng tạo và khởi nghiệp của cộng đồng.
Sự gắn chặt của dự án hậu ươm tạo đã tạo động lực cho SHTP-IC tiếp tục con đường sự nghiệp ươm tạo doanh nghiệp. Đây mới chỉ là những thành công bước đầu. Những thành viên SHTP-IC chắc chắn coi đây là một cột mốc để bứt phá tới những kết quả tốt hơn và luôn sẵn sang đón nhận những thách thức trong tương lai.

Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao tổ chức họp báo phát động cuộc thi IoT Startup 2016  (9/4/2016)

Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao tổ chức họp báo phát động cuộc thi IoT Startup 2016
(9/4/2016)

PGS.TS  Lê Hoài Quốc – Trưởng ban Ban, TS. Dương Minh Tâm – Phó Trưởng ban Quản lý KCNC, GS.TS Đặng Lương Mô – Cố vấn ĐH Quốc gia tham dự buổi lễ tốt nghiệp và giới thiệu sản phẩm của Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Viotek (doanh nghiệp ươm tạo tại SHTP-IC)

PGS.TS Lê Hoài Quốc – Trưởng ban Ban, TS. Dương Minh Tâm – Phó Trưởng ban Quản lý KCNC, GS.TS Đặng Lương Mô – Cố vấn ĐH Quốc gia tham dự buổi lễ tốt nghiệp và giới thiệu sản phẩm của Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Viotek (doanh nghiệp ươm tạo tại SHTP-IC)

Posted on 3 Tháng Mười, 2016 in Chưa được phân loại

Share the Story

About the Author

Leave a reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Top