Không gian sáng chế Maker Innovation Space

Thông tin chung

Không gian Đổi mới Dành cho Nhà Sáng chế là một phần quan trọng trong Dự án của USAID “Xây dựng Liên minh trường Đại học và Doanh nghiệp thông qua Sáng tạo và Đổi mới Công nghệ” (Dự án BUILD-IT). Dự án BUILD-IT bắt đầu được triển khai vào cuối năm 2015 và chính thức ra mắt trong chuyến thăm của Tổng thống Obama vào tháng 5 năm 2016 (builditvietnam.org). Dựa trên các trụ cột bao gồm đổi mới quá trình xây dựng và triển khai chính sách ở cấp trường nhằm thúc đẩy vị thế của giáo dục Việt Nam, nâng cao chất lượng chương trình giảng dạy, đổi mới phương pháp sư phạm, và phát huy công nghệ trong lớp học/phòng lab, dự án thúc đẩy mối quan hệ đa dạng giữa các đối tác bao gồm chính phủ-doanh nghiệp-đại học có cùng chung một mục tiêu gắn kết chặt chẽ việc giảng dạy STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học) tại các trường đại học Việt Nam với nhu cầu và năng lực của các doanh nghiệp nhằm cho ra trường các sinh viên có khả năng dẫn dắt sự tăng trưởng bao trùm và dựa trên công nghệ.

Không gian Đổi mới Dành cho Nhà Sáng chế là một hoạt động chính của dự án và một hợp phần quan trọng trong việc kiến tạo văn hóa đổi mới bằng cách cung cấp không gian thí nghiệm nơi sinh viên và giảng viên có thể thiết kế, sáng tạo, đổi mới, và phát triển các năng lực cần thiết để đáp ứng ngay yêu cầu của công việc. Không gian này được thiết kế nhằm giúp giảng viên và sinh viên có thể tham gia vào một loạt các hoạt động ví dụ như chia sẻ ý tưởng, thiết kế, xây dựng và phát triển các sản phẩm mới. Sinh viên cũng sẽ có cơ hội vừa tham gia vào quá trình thực hành vừa xây dựng và phát triển các mối quan hệ và tham gia vào các chương trình do doanh nghiệp khởi xướng.

Các chức năng của Không gian:

 • Cung cấp nguồn lực cho giảng viên và sinh viên với các phương tiện nhằm tiếp cận với máy móc và vật tư để thực hiện các dự án và triển khai các môn học.
 • Là không gian để giảng viên có thể xây dựng và triển khai các môn học và hội thảo dựa trên dự án ứng dụng dành cho sinh viên.
 • Tạo ảnh hưởng nhằm thúc đẩy việc kiến tạo văn hóa đổi mới, các kỹ năng nghề nghiệp, sự sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp.
 • Cung cấp không gian cho các cuộc thi mà doanh nghiệp khởi xướng dành cho sinh viên.

Các thiết bị hiện đang có tại Makerspace:

Máy khắc laser mini: 

Epilog Mini là dòng máy khắc laser mini được trang bị với hàng loạt tính năng của máy cắt khắc laser từ lấy tiêu cự tự động, hỗ trợ khí nén, tích hợp bàn cắt chân không và còn nhiều hơn thế nữa.

Dòng máy Epilog Legend Elite dòng máy khắc xuất sắc nhất hiện nay. Được sản xuất dựa theo nhu cầu của khách hàng trong việc cung cấp khả năng cắt, khắc chất lượng cao nhất trên gỗ, mica, nhựa, đá và còn nhiều nữa…

Máy khoan mạch PCB Prototyping Eleven Lab (Manual tool change)


– Vật liệu cắt: board mạch
– Thể tích làm việc: 400mm x 400mm
– Tốc độ trục chính: 41000rpm
– Số lớp cắt: 2
– Hệ thống camera quan sát tiêu chuẩn
– Phần mềm gia công cơ khí bản quyền SRP Player
– Phần mềm gia công PCB bản quyền Copper Cam
Đặc điểm:
Thích hợp để xử lý những board mạch PCB thông thường
Thay đổi mũi khoan thủ công, thay đổi mũi khoan được thực hiện bằng tay bởi người dùng. Sử dụng một đòn bẩy dễ sử dụng để tháo và chèn các dụng cụ.

MÁY TIỆN CNC LATHE MACHINE CK0635-G VỚI THỦY LỰC


Máy tiện CNC
Có thể cắt với công suất lớn
Có 3 đèn cảnh báo làm việc
Có 4 vị trí đặt lưỡi dao cắt
Điều chỉnh công cụ thủ công

3D SCANNER

Máy quét 3D là một thiết bị phân tích một đối tượng trong thế giới thực hay môi trường để thu thập dữ liệu về hình dạng của nó và đặc trưng bề mặt của nó (ví dụ như màu sắc). Các dữ liệu thu thập sau đó có thể được sử dụng để xây dựng mô hình ba chiều kỹ thuật số.

 

MÁY CẮT DECAL

Dòng máy cắt decal HobbyCut HBC 720 công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, không chỉ bền bỉ mà tích hợp cả tính năng cắt bế chính xác, với thao tác cực kỳ đơn giản, dễ sử dụng mà mức đầu tư lại không quá cao.

MÁY IN KHỔ LỚN

Dòng máy công nghệ mới với hệ thống cảm biến màu tự động. Nhiều mắt nhận dạng cảm biến màu sắc kèm theo,  máy có khả năng phát hiện và cân chỉnh mật độ màu và cho phép hiệu chỉnh đầy đủ để được hoàn tất trong vòng 15 phút.

MÁY IN 3D

LYD3D ALU được xây dựng cho những nhà thiết kế, những người có yêu cầu về độ chính xác cao với giá thành hợp lý. Chất lượng in cao ngang ngửa với những chiếc máy đắt tiền, LYD3D ALU sẽ tạo nên những tác phẩm 3D tuyệt vời.

 

NI VirtualBench

Thiết bị đo đa năng NI VirtualBench được tích hợp hầu hết các thiết bị: Máy hiển sóng, Máy phát hàm, bộ nguồn lập trình được, Máy đo đa năng, Máy phân tích Logic và các ngõ vào ra số, thiết bị NI VirtualBench sẽ là thiết bị lý tưởng cho các phòng thí nghiệm. Thiết bị có kích thước nhỏ gọn và có thể kết nối và điều khiển với máy tính PC hoặc Ipad để hiển thị và điều khiển, vì vậy rất thuận tiện cho việc mang thiết bị ra đo đạc tại hiện trường. Nếu sử dụng thiết bi truyền thống, việc một kỹ sư hay một nhà nghiên cứu muốn đo đạc ngoài hiện trường là điều không thể.

NI myRIO

Hình 4. Gắn board MXP và MSP vào NI myRIO

 

NI myRIO là một nền tảng có cấu trúc giống các thiết bị nổi tiếng của National Instruments (NI) được sử dụng trong công nghiệp của NI như NI CompactRIO và các sản phẩm BoardRIO đơn lẻ. NI myRIO ra đời với mục đích hỗ trợ sinh viên nghiên cứu với hiệu năng Realtime và có khả năng cấu hình lại các chân ngõ vào/ra. Với thiết kế nhỏ gọn, khả năng di động cao cùng với khả năng chạy độc lập, nên dù mới ra đời trong năm 2013 nhưng thiết bị đã trở thành sản phẩm bán chạy nhất của hãng NI ở thời điểm hiện tại. Bằng sức mạnh đó, MyRIO mang đến cho sinh viên và giảng viên sự đa dạng và tiện dụng trong thực hành và nghiên cứu kỹ thuật.

 

NI CompactRIO

CompactRIO là một hệ thu thập dữ liệu và điều khiển nhúng tiên tiến tích hợp công nghệ NI RIO. Các kỹ sư có thể dùng công nghệ này để thao tác với mạch phần cứng đo đạc thông dụng của mình sử dụng chip FPGA có thể cấu hình lại và công cụ phát triển đồ họa LabVIEW. Chip FPGA được tích hợp trong phần cứng của các thiết bị của NI.

NI CompactDAQ

Image result for ni compact daq

NI Compact DAQ là phần cứng cung cấp kết nối đơn giản từ USB tới sensor và các phép đo lường điện tử trên benchtop, trên trường, và trên dây truyền sản xuất. Bằng việc kết hợp sự đơn giản trong sử dụng và giá thành thu thập dữ liệu với hiệu quả và sự linh hoạt của mô đun thiết bị đo đạc, DAQ tích hợp của NI đem lại các phép đo lường chính xác và nhanh chóng với một hệ thống nhỏ, đơn giản, và có hiệu quả

Máy Tính Raspberry Pi 3

Máy tính Raspberry Pi 3 Model B (Made in UK/Japan) là board mạch Mini Computer được sử dụng nhiều nhất hiện nay, ngoài việc sử dụng như một máy tính bình thường chạy hệ điều hành Linux hoặc Windows 10 IoT, máy còn có khả năng xuất tín hiệu ra 40 chân GPIO giúp bạn có thể giao tiếp và điểu khiển vô số các board mạch và ngoại vi bên ngoài để thực hiện vô số các ứng dụng khác nhau.

Kit Arduino Wifi ESP8266


Kit Arduino Wifi ESP8266 NodeMCU Lua WeMos D1 R2 là phiên bản mới nhất từ WeMos được thiết kế với hình dáng tương tự Arduino Uno nhưng trung tâm lại là module wifi Soc ESP8266 được build lại firmware NodeMCU Lua để có thể chạy với chương trình Arduino.
Kit Arduino Wifi ESP8266 NodeMCU Lua WeMos D1 R2 thích hợp và dễ dàng thực hiện các ứng dụng thu thập dữ liệu và điều khiển qua Wifi.

Arduino Mega 2560

Arduino Mega 2560 R3 là phiên bản nâng cấp của Arduino Uno R3 với số chân giao tiếp, ngoại vi và bộ nhớ nhiều hơn, mạch được thiết kế và sử dụng các linh kiện tương đương với phiên bản chính hãng trên Arduino.cc, phù hợp cho các ứng dụng cần nhiều bộ nhớ hoặc nhiều chân, cổng giao tiếp hơn so với Arduino Uno.

Bộ kit Intel Edison

Bộ Arduino Starter Kit I – Basic

Bộ Arduino Starter Kit I – Basic bao gồm board mạch chính Arduino Uno R3 (phiên bản chip cắm R3 mới nhất) và các thành phần Linh kiện điện tử, Module, Cảm biến cơ bản được được biên soạn để sử dụng cho người mới bắt đầu học và thực hành trên Arduino, gồm 24 thành phần.

MÁY HÀN Weller WSD 81i set (95W)

Image result for wsd 81i set

Máy hàn WSD 81i set là máy hàn xuất xứ từ Đức có thể điều chỉnh nhiệt độ, hiển thị số lên màn hình LED. Công suất 95W, với nhiệt độ hàn điều chỉnh trong khoảng 50-450 độ C.

KÍNH HIỂN VI

Kính soi nổi thiết kế đặc biệt thích hợp sử dụng trong phòng thí nghiệm và công nghiệp điện tử.

Hệ thống quang học và hệ cơ cao cấp  cho phép dòng kính này đứng đầu khi so sánh giữa giá cả và chất lượng.

Vật kính có khả năng zoom liên tục cho phép áp dụng trong mọi công việc .

Nhiều phụ kiển có thể gắn thêm cho phép nhiều chọn lựa phù hợp từng loại công việc yêu cầu.

Máy hàn Legi TIG-250AM-D

 

Máy hàn điện tử Legi TIG-250AM-D là dòng máy hàn có hai chức năng: hàn que và hàn khí. Bạn có thể sử dụng được que hàn 1.6-4.0mm; và dùng máy hàn được Inox mỏng 1 – 5 mm. Máy rất tiện dụng cho bạn vì có thiết kế gọn nhẹ, dễ di chuyển và sử dụng nguồn điện 220V phổ biến.

Ưu điểm máy hàn điện tử đa năng Legi TIG-250AM-D: Ngoài hàng que truyền thống, bạn có thể sử dụng máy hàn TIG thích hợp cho việc hàn inox và đặc biệt inox mỏng 1-5mm đều có thể được xử lý. Với công nghệ MMA tiên tiến, bạn sẽ rất ưng ý với những mối hàn đẹp mà còn rất chắc chắn nữa nhờ máy hàn cho dòng hàn ra ổn định trong quá trình sử dụng.  Ngoài ra, máy được thiết kế và sản xuất theo công nghệ tiêu chuẩn cao Hàn Quốc nên việc sử dụng rất an toàn và tiết kiệm điện năng.

Máy hàn Legi Mig LG-250D MIG/MMA

 

Máy hàn điện tử công nghiệp Legi Mig LG-250D MIG/MMA thiết kế nhỏ gọn, hiệu suất làm việc cao.

Máy hàn điện tử công nghiệp Legi Mig LG-250D MIG/MMA là dòng máy thông minh, với nhiều tính năng hiện đại mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng. Máy hàn có thể sử dụng ở nhà hoặc các công trình lớn lớn hay nhỏ.

Vận hành êm ái: Có thể vận hành máy hàn Mig LG-250D MIG/MMA một cách êm ái, giúp bạn và người xung quanh thoải mái tập trung làm việc, mang lại hiệu quả công việc cao hơn.

Ứng dụng hồ quang: Máy được sản xuất theo công nghệ hiện đại với việc ứng dụng hồ quang có khả năng bảo vệ nguồn khí.

Công nghệ thiết kế hiện đại: Máy được thiết kế hiện đại theo quy trình nghiêm ngặt của Hàn Quốc, mang đến hiệu quả cao cho người sử dụng. Ngoài ra, máy còn được thiết kế dễ dàng tháo lắp, giúp bạn dễ dàng vệ sinh hơn.

Hàn được nhiều thiết bị: Máy có thể hà n được nhiều đồ dùng và thiết bị từ nhiều chất liệu khác nhau. Ngoài ra, máy còn tiết kiệm được một khoảng chi phí điện cho gia đình của bạn. Bạn hãy thoải mái hàn bất cứ vật gì bạn cần.

Máy hàn điểm xách tay mini Spot Wim 2.5KVA

Máy hàn điểm/  hàn điểm điện trở Spot welding (RSW) là phương pháp hàn điện tiếp xúc mà mối hàn không thực hiện liên tục trên toàn bộ bề mặt tiếp xúc mà chỉ thực hiện theo từng điểm riêng biệt gọi là điểm hàn.Phương pháp hàn điểm.

Máy gấp và bẻ hộp Fintek NU-4816


Tất cả các bộ phận chính được làm bằng gang dẻo.
Điều chỉnh xử lý cho thuận tiện xử lý định vị.
Ram kiểm soát hữu hạn bằng các bánh răng trơn.
4-90 độ bằng nhau chia rãnh vết thương bảng.

Dremel hand tool

 Máy cắt đa năng GCM10

Cưa vát với mô-tơ 2000 W cắt đa vật liệu mạnh mẽ và bền bỉ nhất trong cùng dòng máy
 • Cưa vát mạnh mẽ nhất có thể cắt đa vật liệu giúp mọi việc trở nên dễ dàng
 • Thân cưa bền chắc đảm bảo tuổi thọ & khẳng định đây là một khỏan đầu tư giá trị
 • Thực hiện các đường cắt có độ chính xác cao nhất đem lại những kết quả công việc tuyệt vời

Máy cưa ngang Vertex HBS-7


– Kích thước phôi tròn lớn nhất cắt được là: ∅180mm.
– Kích thước phôi hình chữ nhật lớn nhất cắt được là: 180*300mm.
– Kích thước lưỡi cưa: 19*0.9*2360mm.
– Công suất mô tơ: 1HP; 1430-1720 vg/ph.
– Tốc độ lưỡi cưa: 22, 33, 45, 65mpm.
– Kích thước máy: L1470*W430*H990mm.
– Khối lượng: 150Kg.
– Nguồn điện sử dụng: 220V/3PH hoặc 380V/3PH

Máy phay gỗ Makita 3612

Dùng máy phay gỗ có tác dụng làm cho các cạnh bo viền có độ chính xác cao, phần lớn sử dụng trong chế biến gỗ. Ngoài ra còn dùng để tạo mộng và lỗ mộng như máy soi mộng gỗ chủ yếu là để gắn kết các thanh gỗ kết nối với nhau.

Máy khoan/bắt vít Bosch GSR 1800

Máy khoan vặn vít dùng pin GSR 120–LI được tích lũy hệ thống bảo vệ điện tử Bosch (ECP): bảo vệ pin khỏi tình trạng quá tải, quá nhiệt và xả sâu. Ngoài ra, máy khoan có trọng lượng thấp chỉ 1.2kg dễ dàng cầm, nắm khoan và giảm sự mệt mỏi cho người sử dụng.

Máy Khoan


Máy khoan bàn DP 16 với động cơ 370W, khả năng khoan đến 16mm (5/8”) là dụng cụ hoàn hảo cho các xưởng cơ khí nhỏ, ứng dụng bán chuyên nghiệp và các cơ sở đào tạo
Tính năng của máy khoan bàn DP 16:
• Đầu cặp tháo lắp nhanh mũi khoan
• 12 cấp tốc độ từ 230 đến 2470 v/ph phù hợp với gỗ, nhựa, kim loại
• Đầu cặp16 mm
• Kết cấu gang đúc cững vững
• Động cơ 370 W

Bộ vít vặn các loại

Bộ khóa các loại


6-32mm Bộ vòng miệng 26 cái hệ mét Kingtony 1226MR
6-32mm Bộ vòng miệng 26 cái hệ mét 1226MR
Kích thước: 6, 7, 8, 9, 10, 11,12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27, 28, 29, 30, 32 mm.

Bộ nhíp trong điện tử


Bộ vít điện tử 34 chi tiết Asaki AK-9072
Bộ vít điện tử 34 chi tiết AK-9072
Bao gồm:
– Bộ vít rất thuận tiện, linh hoạt và nhỏ gọn vừa lòng bàn tay.
– Bộ dụng cụ bao gồm 1 đầu vặn vít, 1 nhíp và 32 đầu vít đủ loại: Lục giác sao, dẹp, bake, tam giác, lục giác, chữ Y, chữ U, sao…
– Dùng để sửa chữa điện thoại, laptop, đồng hồ, hàng điện tử các loại..

Eke vuông loại MW4003


Thước lá thẳng INSIZE, 7110-1000, 0-1000mm/0.20mm, 7110-300, 0-300mm/0.11mm.


Thước cặp các loại

Máy 1 kim DDL 8100E(2 cái)

Máy 1 kim DDL 8100E mũi thắt nút là một sản phẩm thân thiện với môi trường, được tuân thủ theo tiêu chuẩn sản phẩm sinh thái Juki để bảo vệ môi trường.

 • Máy 1 kim DDL 8100E được chứng minh là có độ đáp ứng vượt trội với vật liệu may.
 • Máy 1 kim DDL 8100E được thiết kế nhằm giảm độ rung động và tiếng ồn, nâng cao độ tin cậy và độ bền.
 • Máy 1 kim DDL 8100E  còn có hững chức năng hỗ trợ vận hành nhằm nâng cao khả năng vận hành máy.
 • Máy 1 kim DDL 8100E  được trang bị chuẩn đế gắn các cữ gá lắp.

MÁY THÊU BROTHER NV750E

Máy may thêu Brother NV750E có 136 kiểu hoa văn, 6 mẫu font chữ và 120 mẫu khung thêu có sẵn, tùy chọn và điều chỉnh các chức năng trên màn hình LCD. Bạn còn có thể dùng phần mềm để thiết kế thêm các hình họa đặc biệt khác theo sở thích của mình. Cùng máy may thêu Brother NV750E tạo ra những sản phẩm may thêu ứng ý, đẹp mắt cho gia đình và người thân của bạn.

Máy vắt sổ Brother 2104D

– Vắt sổ 3 chỉ và 4 chỉ

– Nút ép điều chỉnh tùy thuộc độ dày thưa của vải.

– Nút điều chỉnh độ dày thưa của đường may vắt sổ.

– Điều chỉnh lực căng chỉ: Thủ công

– Độ rộng mũi khâu ( tối đa ): 5 – 7 mm

– Màu: Trắng hoa văn xanh

– Đèn Led soi ( mới )

– Với 2104D ngoài chức năng vắt sổ còn có nhiều chức năng khác như: lên viền lai giấu mũi, may nhũng, cuốn biên, đính cườm….

– DVD hướng dẫn sử dụng đi kèm.

– Tốc độ: 1,300 mũi / phút

– Công suất: 100W

 

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG THIẾT BỊ

Để đăng ký sử dụng thiết bị vui lòng điền đầy đủ thông tin vào form Đăng ký

Thời gian hoạt động của Maker Innovation Space: từ 8h00 đến 17h00.

Địa điểm: Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao
Khu K1-G3, Đường D1, Khu Công nghệ cao TP.HCM, Phường Tân Phú, Quận 9

Mọi thông tin cần giải đáp liên hệ:
Phạm Khương Duy
SĐT: 01258965883
Email: duy.phamkhuong@shtpic.org
Facebook: https://www.facebook.com/shtpic/

Posted on 21 Tháng Sáu, 2017 in Maker Space, Tin tức Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao SHTP-IC

Share the Story

About the Author

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Top