Hành trình tạo dựng tương lai cho Intel và Việt Nam

2018 là năm đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử của Intel: 50 năm trước, vào năm 1968 Robert Noyce và Gordon Moore sáng lập Công ty Intel và đặt tổng hành dinh đặt tại Santa Clara, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Ngày nay Intel đã trở thành tập đoàn hàng đầu thế giới chuyên chế tạo các sản phẩm và dịch vụ cho máy tính, cơ sở dữ liệu, mạng và công nghệ thông tin. Doanh số năm 2017 của Intel lên đến 62,76 tỷ USD, đạt kỷ lục 26 năm liên tục có thu nhập ròng dương. Toàn tập đoàn có trên 107.000 nhân viên với 170 trụ sở đặt tại hơn 70 quốc gia. Theo xếp hạng của Fortune, đây là công ty bán dẫn được yêu thích nhất trên thế giới, nhà đầu tư năng lượng xanh lớn nhất của Mỹ và một trong mười thương hiệu có giá trị nhất toàn cầu trong mười năm liên tục.

        Nhân viên Intel Products Vietnam chụp hình kỷ niệm 50 năm ngày thành lập tập đoàn

Vào năm 2006, Intel quyết định chọn Việt Nam là nơi đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất lắp ráp và kiểm định (assembly and test manufacturing plants, thường gọi là ATM).  Đến nay, nhà máy ATM tại Viêt Nam là nhà máy ATM lớn nhất trong chuỗi nhà máy ATM của Intel.

Hơn mười năm đã trôi qua và có nhiều thành tựu được tạo nên kể từ khi tập đoàn công nghệ Intel triển khai đầu tư dự án xây dựng nhà máy Intel Products Vietnam (IPV) tại Việt Nam. Tác động của Intel đối với nền kinh tế Việt Nam bao gồm cả trực tiếp và lan tỏa có thể được thể hiện ở năm vấn đề chính sau đây.

Thứ nhất, tác động trực tiếp là rất có ý nghĩa khi IPV tạo ra gần 13,5 tỉ USD kim ngạch xuất khẩu, tạo việc làm cho hơn 1.300 nhân viên (đa số là có trình độ kỹ năng cao) và khoảng 1.000 tỷ đồng đóng góp vào ngân sách tính đến cuối năm 2016. Nếu như tính thêm giá trị gia tăng, việc làm và nguồn thu ngân sách của những nhà cung ứng trực tiếp cho IPV, tác động trực tiếp còn lớn hơn.              Các tình nguyện viên Intel tham gia hoạt động sơn trường tại quận 9, TP. HCM

Thứ hai, một cụm ngành công nghệ cao đang trong giai đoạn tích cực hình thành từ khi nó gần như một con số không tròn trĩnh cách đây hơn mười năm. Những nhân tố thiết yếu cho cụm ngành này đang từng bước được thiết lập; đặc biệt là phần cốt lõi với những tập đoàn lớn về công nghệ cao bao gồm cả Intel, Canon, Microsoft hay Samsung. Điều này có nghĩa là cơ hội cho một cụm ngành công nghệ cao đích thực ở Việt Nam đang rất rõ ràng. Là người đi đầu tạo nền móng cho cụm ngành công nghệ cao, Intel đã có những hành động thiết thực tạo ra sự gắn kết một cách hữu cơ giữa các cấu phần trong một cụm ngành. Những ví dụ cụ thể gồm: Chương trình HEEAP và phát triển các đối tác, các đơn vị cung ứng địa phương nhằm nâng cao tỷ lệ nội địa hóa của sản phẩm làm ra đồng thời tạo ra sự gắn kết chặt chẽ hơn trong nền kinh tế Việt Nam.

       Nhân viên Intel Products Vietnam chụp hình kỷ niệm 10 năm công ty đầu tư tại Việt Nam

Thứ ba, như một nhà đầu tư then chốt hay một con sếu đầu đàn, quyết định đầu tư của Intel vào Việt Nam đã tạo ra một ảnh hưởng có ý nghĩa lên quá trình thu hút đầu tư vào Việt Nam. Số lượng FDI thực tế đã chứng minh được điều này. Intel đã trở thành một chứng chỉ chất lượng cho Việt Nam trở thành một môi trường kinh doanh đáp ứng tiêu chuẩn của nhà đầu tư khó tính nhất.

Thứ tư, sự hiện diện của Intel cũng tạo ra một tác động không nhỏ lên quá trình cải thiện các quy định và cải cách thể chế nhằm tạo ra môi trường kinh doanh chung thuận lợi hơn. Một số tác động của Intel về chính sách và môi
trường kinh doanh thân thiện có thể được nhìn thấy rõ nét nhất trong những đổi mới quy định về hải quan điện tử hay chính sách công nghệ cao. Thêm vào đó, các đối tác Việt Nam cũng học hỏi được nhiều điều từ Intel để nâng cao năng lực, trong đó kỹ năng đàm phán thỏa thuận đầu tư là một thành quả được nhiều đối tác ghi nhận.

Thứ năm, Intel không chỉ mang tới mà còn áp dụng tại Việt Nam những tập quán tốt về chuẩn mực quản lý và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Nhiều chương trình đã được thực hiện và tạo ra kết quả rõ rệt như để xây dựng một xã hội hạnh phúc và phát triển hơn, nhân viên IPV đã đóng góp trên 150.000 giờ hoạt động tình nguyện phục vụ cộng đồng.

Về nhà máy
Tổng diện tích khu vực sản xuất 46.000m2.
Hơn 2.100 nhân viên.
Xuất khẩu 1 tỉ đơn vị sản phẩm từ khi sản xuất tới Q1′ 2018.
Triển khai tiêu chuẩn phòng sạch 10.000 phân tử bụi/m3.
Đảm nhận chế tạo các sản phẩm mới nhất của tập đoàn Intel.

Hơn 150.000 giờ tình nguyện.

 

Posted on 17 Tháng Chín, 2018 in Tin tức chung

Share the Story

About the Author

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Top